เตือนภัย SMS ไวรัสระบาด เผลอเจอสูบเงิน-แฮกข้อมูลไม่รู้ตัว

SMS-def

บอกเตื่อนผู้ใช้โทรศัพมือถือให้ระมัดระวังไวรัสรูปแบบใหม่ เป็นไวรัสที่ส่งผ่านมาทางข้อความ (SMS) หลอกล่อให้เราคลิกง่ายมาก เพราะบางทีก็ส่งมาจากเบอร์บุคคลที่มีอยู่ในสมุดโทรศัพท์อยู่แล้ว บาวทีเป็นเบอร์แปลกอื่นๆ แต่คนก็ยังเข้าไปคลิกดูอยู่ดี ด้วยความสนใจใคร่รู้ว่าใครส่งอะไรมาให้ ไหนขอเข้าไปดูหน่อย

SMS ไวรัสตัวร้ายที่ว่าจะแสดงในรูปแบบ “ชื่อ……, แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณตามด้วยลิงค์ที่มีลักษณะแปลกๆ คล้ายโค๊ดให้เราคลิกดู” เมือกดเข้าไปจะเห็นเป็นไฟล์ “แจ้ง.apk” ใน Dropbox หากดาวโหลดและกด Install ลงเครื่องจะกลายเป็นพาหะ คอยส่ง SMS แบบเดียวกันออกไปหาเพื่อนๆ ในรายชื่อที่เราได้บันทึกไว้ทันที

ปริญญา หอมเอนก ผู้เชียวชาญทางระบบคอมพิวเตอร์และความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ กล่าวว่า ไวรัสดังกล่าว แฮกเกอร์ออกแบบให้ถูกส่งต่อเป็นลูกโซ่ และจะดูดข้อมูลส่วนตัว โดยเฉพาะข้อมูลที่ใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน อาทิ OTP เพื่อจะเอารหัสผ่านสำหรับโอนเงินด้วยระบบอินเตอร์เนตแบ้งกิ้ง

นอกจากนี้ ผู้ใช้ Gmail, Hotmail รวมถึงแอพพลิเคชั่น LINE, WhaesApp มักมีการพิสูจน์ตัวตนผ่าน SMS หากแฮกเกอร์ดูดข้อมูลจาก SMS ไว้ ก็สามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวในอีเมลและโปรแกรมแชทไปใช้ประโยชน์ได้ ล่าสุดแฮกเกอร์ดักข้อมูล SMS เกี่ยวกับการโอนเงินผ่านธนาคารของเยื่อรายหนึ่ง ให้ส่งไปยังแฮกเกอร์แต่ไม่ส่งมายังเจ้าของ ดูดเงินเข้ากระเป๋าไปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ธนวัตร วัฒนกุล ผกก.สน.โชคชัย แถลงเตือนให้ประชาชนระมัดระวังไวรัสตัวดังกล่าว หลังจากเมื่อหลายวันก่อนตนได้รับ SMS จากเบอร์โทรศัพท์มือถือหมายเลขหนึ่ง ระบุข้อความว่า “ผกก.ธนวัตร แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ (และโค๊ดที่เป็นไวรัส)” ส่งเข้ามาในโทรศัพท์ไอโฟน จึงรีบเข้าลิงค์ดังกล่าว เพื่อไปดูว่าข้อมูลอะไร แต่ก็เปิดดูข้อมูลไม่ได้ เมื่อลองส่งต่อข้อความนี้ไปยังโทรศัพท์แอนดรอยด์อีกเครื่องหนึ่ง แต่ก็ไม่พบข้อมูลใดๆ เช่นกัน

หลังจากนั้นได้มีคนโทรเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับข้อความที่ได้รับ จากเบอร์มือถือของตนเองกว่า 15 ครั้ง จึงรีบไปแจ้งระงับที่ศูนย์บริการทรู หลังจากปิดเครื่องไปประมาณ 40 นาที เมื่อเปิดเครื่องใหม่ ตรวจดูกล่องข้อความในโทรศัพท์ พบว่า มีการส่งต่อข้อความดังกล่าวไป ประมาณ 94 ครั้ง เมื่อได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในโรงพักก็พบว่า เจอกรณีดังกล่าวอีกหลายราย จึงแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.โชคชัย

จึงขอเตื่อนไปยังประชาชนที่อาจได้รับข้อความแปลกๆ ว่า อย่ากดเข้าไปดูเป็นอันขาด ทางที่ดีให้โทรกลับไปตรวจสอบยังเบอร์ที่ส่งมา ส่งข้อความอะไรมาหรือไม่ ถ้าเผลอกด ความเสียหายคืออาจต้องนำโทรศัพท์ไปล้างข้อมูลทั้งหมดออกจึงจะหาย และที่สำคัญ ต้องจ่ายค่าบริการ ในการส่ง SMS ตามแพ็กเกจที่ใช้อีกด้วย

def-SMS

 ไวรัสป้องกันได้

ปริญญา หอมเอนก ยังเตือนอีกว่า ทั้งโทรศัพท์ในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ก็มีโอกาศโดน SMS ไวรัสแฮกข้อมูลทั้งนั้น ไอโฟนมีความเสี่ยงในกรณี่ที่ เครื่องผ่านการเจลเบรก ส่วนแอนดรอยด์ให้เข้าไปลบโปรแกรม Google Services Framework (ของปลอม Service จะไม่มี S) ออกจากเครื่อง

รวมถึงเข้าไปตั้งค่าความปลอดภัยเครื่่อง คลิก Setting (การตั้วค่า) > Security (ความปลอดภัย) สังเกตตรง Unknown Sources (แหล่งที่ไม่รู้จัก) ห้ามทำเครื่อหมายถูกเด็ดขาด เพื่อป้องกันการเปิดรับการดาวน์โหลดโปรแกรมจากแหล่งอื่นที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจ ให้บันทึกข้อมูลสำคัญลงเครื่อง แล้วส่งร้านให้ล้างข้อมูลบนเครื่องเลยจะปลอดภัยที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ M2F วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2557


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *